Cổ phiếu VTK: "mùa xuân" ở ngay phía trước

Trước thềm Tập đoàn thoái một phần vốn tại VTK, cổ phiếu của đơn vị này liên tiếp tăng mạnh. Không dừng lại ở vị trí số 1 của một ngành hẹp, VTK đang không ngừng chuyển mình, tìm kiếm “mùa xuân mới” rực rỡ trong tương lai.

Trong nhiều phiên giao dịch trên sàn chứng khoán sau khi thông tin Tập đoàn sẽ thoái một phần vốn tại VTK được công bố, cổ phiếu VTK ghi nhận nhiều mức tăng kỷ lục. Ngày 24/11/2020, giá đóng cửa của cổ phiếu này đạt ngưỡng 35.660 VNĐ/CP, cao nhất kể từ đầu năm 2020 đến nay.

Được đánh giá là một cổ phiếu phù hợp với đầu tư dài hạn hơn là những nhà đầu tư thích lướt sóng, VTK đang nhận được nhiều kỳ vọng về tiềm năng và cơ hội tăng trưởng trong tương lai. Cùng với sự thay đổi của thị trường, công ty 25 năm tuổi này đang tích cực tìm kiếm “mùa xuân mới” của mình.

Liên tục đổi mới dù đang là số 1

25 năm tuổi nghề đã tạo nên vị thế số 1 Việt Nam về tư vấn thiết kế và kiểm định công trình hạ tầng viễn thông cho VTK. Theo đ/c Vũ Tiến Duy, Giám đốc VTK, dù đơn vị đang ở độ chín nhưng vẫn luôn trong trạng thái sẵn sàng đổi mới liên tục.

“Xét ở khía cạnh 1 công ty tư vấn thiết kế đổi mới trong thời kỳ 4.0 chúng tôi chưa đạt số 1. Đó là điều chúng tôi cần thúc đẩy” – đ/c Duy khẳng định. Chính vì thế, 2 năm nay họ đang gấp rút thực hiện chiến lược để tạo nên “mùa xuân mới” cho đơn vị.


Theo đó, VTK đã đẩy mạnh cung cấp dịch vụ ra ngoài phạm vi Viettel, nâng tỷ lệ doanh thu ngoài tập đoàn từ 6% vào năm 2018 lên 12% trong năm 2019.

Bên cạnh mảng tư vấn thiết kế, giám sát công trình viễn thông đang giữ vị thế số 1 tại Việt Nam thì VTK cũng giữ vị thế số 1 trong lĩnh vực kiểm định công trình viễn thông.

Những ngành nghề mới mở ra chân trời mới

Nhưng quan trọng hơn, VTK định hướng “tấn công” vào ngành thiết kế công trình dân dụng, công nghiệp, làm động lực cho sự phát triển trong tương lai. Trong thời đại công nghệ, một đơn vị có tiềm lực tài chính và được Tập đoàn hỗ trợ về công nghệ thì mảng thiết kế dân dụng 4.0 cũng phải khác biệt.

Trung tâm Tư vấn-Thiết kế các công trình dân dụng của VTK đã ứng dụng rất nhiều phần mềm để công việc thuận lợi, đơn giản hơn, như công nghệ thực tế ảo.


Thực tế ảo trong ngành xây dựng có thể biến các bản vẽ 3D chi tiết thành các không gian ảo 3D cho khách hàng trải nghiệm. Khi đó, người thiết kế, chủ đầu tư có thể xem tòa nhà đã hoàn thành từ mọi góc độ, kích thước và thậm chí có thể “đi” vào ngôi nhà để có góc nhìn trực quan về sản phẩm thiết kế, thậm chí có thể thay đổi màu sắc, sắp xếp lại nội thất, phát hiện các sai sót và đưa ra phương án khắc phục.

“Chúng tôi xác định rằng thị trường nội thất Việt Nam rất lớn. Và cơ hội nằm ở đó. Chúng tôi mang thương hiệu của Viettel, có thể sử dụng các sản phẩm do M3 sản xuất, vận chuyển qua Viettel Post, thanh toán qua ViettelPay… Chuỗi giá trị sẽ được chúng tôi phát triển và gia tăng qua những sản phẩm nội thất thông minh của mình” – đ/c Duy chia sẻ.

Một lĩnh vực trọng tâm khác được VTK hướng đến là cung cấp giải pháp lĩnh vực ICT. VTK đã thành lập trung tâm đầu tiên trực thuộc công ty mà không có thêm từ “tư vấn”: Trung tâm ICT. Lý do, giờ đây VTK thực hiện toàn bộ quá trình từ tư vấn, lắp đặt, tích hợp, hoàn thiện… Trung tâm ICT sẽ đảm nhiệm các vấn đề về công nghệ và thiết bị công nghệ để phục vụ cho chiến lược nói trên.

“Những doanh thu truyền thống như thiết kế và kiểm định sẽ chiếm khoảng 75%, khoảng 25% còn lại sẽ là những nguồn doanh thu mới” – Đ/c Duy nói về mục tiêu doanh thu 350 tỷ đồng trong vòng 5 năm tới.

VTK là đơn vị nổi tiếng với công trình lịch sử tạo nên tên tuổi Viettel là đường trục cáp quang 1A, dài 2.000 km nối liền Bắc – Nam với dung lượng 2,5 Gbps sử dụng công nghệ ghép bước sóng trên một sợi quang. Thiếu tướng Lê Đăng Dũng, Chủ tịch Tập đoàn đánh giá, cũng chính đội ngũ tư vấn thiết kế và công trình đã đóng vai trò tiền đề để chỉ sau một năm Viettel làm di động, số trạm phát sóng của Viettel lớn hơn hai nhà mạng đi trước cộng lại.

Trước khi những kỳ tích được ra đời thì thực tế, ngay từ những năm đầu thành lập, VTK đã là công ty duy nhất trong nước có đủ năng lực khảo sát thiết kế cột cao, tuyến vi ba và hạ tầng mạng lưới cho ngành Bưu điện. Đồng thời, VTK cũng tham gia xây dựng hệ thống hạ tầng truyền dẫn, phát sóng của ngành phát thanh truyền hình từ trung ương đến địa phương.

Thực tế, VTK là nhân tố góp phần tạo nên hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin, viễn thông, phát thanh truyền hình cho đất nước.

Nhận xét