5G Viettel Chào Việt Nam: Thời đại kết nối siêu tốc đã bắt đầu!

"Chỉ cần đang sử dụng thiết bị có hỗ trợ kết nối 5G, khách hàng của Viettel sẽ được trải nghiệm dịch vụ này tại Hà Nội mà không cần nâng cấp SIM" - Chủ tịch Lê Đăng Dũng nhấn mạnh trong bài phát biểu tại Lễ Công bố kinh doanh thử nghiệm dịch vụ 5G ngày 30/11 tại Hà Nội.

Kính thưa đc Phan Tâm - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông,

Kính thưa toàn thể các quí vị đại biểu,

Hôm nay, mạng viễn thông di động 5G sẽ chính thức được cung cấp thử nghiệm thương mại tại Việt Nam. Hà Nội sẽ nơi đầu tiên được trải nghiệm 5G với quy mô lớn nhất và chất lượng cao nhất. Viettel đã lắp đặt 100 trạm phát sóng – gần với số lượng trạm tối đa mà Bộ TTTT cấp phép cho giai đoạn thử nghiệm – tại 3 quận Hoàn Kiếm, Ba Đình và Hai Bà Trưng. Các khách hàng của Viettel đang sử dụng thiết bị có hỗ trợ kết nối 5G sẽ ngay lập tức được trải nghiệm dịch vụ này mà không cần phải nâng cấp SIM điện thoại.

Các trạm 5G của Viettel sử dụng công nghệ mà các quốc gia hàng đầu trên thế giới như Mỹ, Anh, Nhật, Hàn Quốc đang cung cấp. Đặc biệt, toàn bộ thiết bị phát sóng 5G Macro đều sử dụng cấu hình 64Tx64R (64 phát, 64 thu), là thiết bị 5G hiện đại và cấu hình cao nhất trên thế giới hiện nay. Cấu hình này đảm bảo vùng phủ lớn nhất và tốc độ dữ liệu cao nhất.

Ngoài ra, trong hệ thống thiết bị hạ tầng mạng 5G phát sóng hôm nay, cùng với các thiết bị của Ericsson còn có thiết bị 5G do Viettel nghiên cứu, chế tạo và sản xuất với cấu hình thu gọn đảm bảo phủ sóng lấp đầy các điểm lõm trong mạng lưới. Các kết quả đo kiểm và thực tế sử dụng cho thấy, thiết bị của Viettel và thiết bị của nhà cung cấp quốc tế tương thích, cùng hoạt động rất tốt, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu triển khai cung cấp dịch vụ cho khách hàng.

Chu-tich-Le-Dang-Dung.jpg
Chủ tịch Lê Đăng Dũng: Tiên phong cung cấp dịch vụ 5G, Viettel thêm một bước tiến trên con đường kiến tạo hạ tầng số hiện đại nhất. 

Kính thưa các quý vị,

Cách đây một năm rưỡi, ngày 10/05/2019, Viettel đã thực hiện thành công cuộc gọi 5G đầu tiên tại Việt Nam. Tại sự kiện, Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định Việt Nam đã đi cùng nhịp với những quốc gia đầu tiên trên thế giới về công nghệ 5G, làm chủ một trong các nền tảng quan trọng của chiến lược chuyển đổi số quốc gia.

Cách đây hơn một năm, Viettel đã phủ sóng 5G để thử nghiệm về mặt kỹ thuật tại Quận 12 ở thành phố Hồ Chí Minh. Đ/c Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy đã bày tỏ sự tin tưởng 5G sẽ thực sự đi vào phục vụ cuộc sống, thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số quốc gia.

Cách đây gần 1 năm, tháng 1/2020, với sự chứng kiến của Chủ nhiệm UB KHCN của Quốc hội, Bộ trưởng Bộ TTTT, Bộ trưởng Bộ KHCN, cuộc gọi 5G đầu tiên trên thiết bị 5G do Viettel nghiên cứu sản xuất đã được thực hiện, Việt Nam đã trở thành một trong số rất ít quốc gia trên thế giới làm chủ công nghệ này cả về thiết bị phần cứng và phần mềm.

Và hôm nay, với việc công bố thử nghiệm thương mại trên quy mô rộng, Viettel bước thêm một bước tiến trên con đường kiến tạo hạ tầng số hiện đại nhất. Viettel đã thực hiện đúng cam kết với Chính phủ và người dân trong việc đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia tiên phong về cung cấp 5G trên thế giới nhằm thúc đẩy hiện thực hóa mục tiêu hình thành xã hội số ở Việt Nam vào năm 2025.

Kính thưa các quý vị!

Với vai trò là doanh nghiệp lớn nhất về CNTT và viễn thông ở Việt Nam, Viettel đã từng làm bùng nổ điện thoại di động, bùng nổ internet băng rộng ở Việt Nam, Viettel sẽ tiếp tục làm bùng nổ các nền tảng cung cấp dịch vụ số, tiên phong, chủ đạo kiến tạo xã hội số. Sự kiện chính thức đưa 5G trở thành dịch vụ thương mại thử nghiệm là bước khởi đầu cho quá trình đầu tư phổ cập dịch vụ này tại Việt Nam trong tương lai gần của Viettel.

Với hạ tầng số siêu tốc độ, một thời đại kết nối mới đã chính thức bắt đầu tại Việt Nam. Công cuộc chuyển đổi số của Việt Nam đã được đặt lên một bệ phóng với lực đẩy rất mạnh mẽ. 5G cho phép chúng ta không chỉ cung cấp các dịch vụ kết nối Internet vạn vật – mà hơn thế nữa, là “Internet mọi vật”. Hệ thống Telehealth sẽ không chỉ là khám chữa bệnh từ xa mà sẽ là phẫu thuật từ xa. Nhà máy thông minh sẽ không chỉ là bán tự động mà là tự động hoá toàn trình. Học tập trực tuyến sẽ không chỉ là tiếp cận với tri thức nhân loại mà còn là tham gia trực tiếp vào các nghiên cứu khoa học tại mọi phòng thí nghiệm trên thế giới, giao thông sẽ thực sự thông minh với xe oto tự hành, xe oto bay. Tất cả những điều đó sẽ thành hiện thực với cơ sở là nền tảng 5G đang liên tục được hoàn thiện ngày hôm nay.

Nhân dịp dịch vụ 5G chính thức chào Việt Nam, cho phép tôi được cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo rất sát sao, quyết liệt của lãnh đạo Bộ TTTT, sự phối hợp hỗ trợ kịp thời của các cơ quan liên quan để Viettel và các doanh nghiệp viễn thông có điều kiện và quyết tâm cao nhất trong việc triển khai hạ tầng mang tính chiến lược này. Tôi cũng xin được cảm ơn Bộ KH&CN, UBND TP Hà Nội đã ủng hộ, quan tâm và tạo điều kiện để chúng ta có được mạng 5G thử nghiệm thương mại đầu tiên của Việt Nam, của Hà Nội ngày hôm nay.

Xin cảm ơn các đối tác đã hợp tác rất hiệu quả để cùng Viettel sớm nhất đưa 5G đến tận tay những khách hàng yêu quý của chúng tôi.

Xin cảm ơn các cơ quan thông tin báo chí, các đồng chí phóng viên nhà báo đã quan tâm, ủng hộ cho sự kiện này.

Một lần nữa, 5G Viettel xin chào Việt Nam.

Trân trọng cảm ơn.

Nhận xét