Thế giới Chuyển đổi số (Bài 3): Microsoft – Từ độc quyền tới đồng minh

Khi nhắc tới từ khóa “độc quyền” trong ngành Công nghệ, nhiều người sẽ nghĩ ngay tới Microsoft với vụ kiện đình đám mọi thời đại. Nhưng Microsoft đồng thời cũng là hiện thân tiêu biểu cho hình ảnh của một ông vua tìm lại được ánh hào quang đã mất, nhờ khả năng tạo dựng được sức mạnh từ việc liên kết hợp tác với các đồng minh.

Amazon, Microsoft, Alibaba... - những tập đoàn hàng đầu thế giới đã dịch chuyển văn hoá số như thế nào. Người Viettel học được gì từ những case study này?

Sự chuyển dịch văn hóa doanh nghiệp trên thế giới sẽ là bài học cho người Viettel trong việc vận hành văn hóa số. Văn hóa số Viettel với 5 thành tố: Sáng tạo, Hướng tới khách hàng, Linh hoạt, Quyết định dựa trên dữ liệu, Văn hóa mở và hợp tác là kết quả của sự ánh xạ nền tảng tư tưởng Viettel vào đặc tính văn hóa số trên thế giới.

Viettel Family trân trọng giới thiệu đến đồng chí loạt bài bài Thế giới Chuyển đổi số, nội dung chủ yếu là những sự chuyển đổi vềvăn hóa số trên thế giới. Và Viettel Family cũng trân trọng kính mời đồng chí chia sẻ, cảm nhận, sáng kiến của các đồng chí để cùng xây dựng một Viettel chuyển dịch số thành công.

Vụ kiện tai tiếng và hậu quả nặng nề

Hơn 22 năm trước, Bill Gate – người sáng lập Microsoft đã có phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ liên quan đến vấn đề chống độc quyền. Tại đây, vị tỷ phú được hỏi: Liệu Microsoft có lạm dụng vị thế lớn mạnh của mình trên thị trường phần mềm để thâm nhập các lĩnh vực khác hay không. Đặc biệt là tất cả đều lo ngại rằng sự bành trướng của Microsoft là quá nhanh, cần được ngăn chặn sớm nếu không muốn các đối thủ bị ảnh hưởng.

Bill Gates tại phiên điều trần chống độc quyền của Bộ Tư pháp Mỹ.

Sau phiên điều trần, Bộ Tư pháp Mỹ và 20 tiểu bang đã đâm đơn kiện Microsoft vào ngày 18/5/1998 với cáo buộc vi phạm Luật chống độc quyền. Bộ Tư pháp cho rằng Microsoft đã kìm hãm sự cạnh tranh bằng cách buộc các nhà sản xuất cài Internet Explorer làm trình duyệt mặc định trên máy tính.

Vụ kiện kéo dài suốt 2 năm trời và kết thúc bằng phán quyết của của Tòa án buộc Microsoft phải tách thành 2 công ty nhỏ. Tiến hành kháng cáo suốt 2 năm tiếp theo, cuối cùng, Microsoft và Bộ Tư pháp đã đạt được thỏa thuận không chia nhỏ công ty nhưng sẽ áp đặt một loạt hạn chế, bao gồm không được bắt các hãng máy tính hợp tác độc quyền với Microsoft.

Dù đã được giải quyết thỏa đáng, vụ kiện đầy tai tiếng này vẫn có tác động lâu dài tới Microsoft. “Mọi người sẽ sử dụng Windows Mobile thay vì Android nếu Microsoft không bị cuốn vào cuộc điều tra chống độc quyền của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ” - Bill Gates đã phát biểu tại Hội nghị DealBook do tờ New York tổ chức cách đây không lâu.

Cũng chính ông đã đề cập đến việc Microsoft bị bỏ lỡ cơ hội hợp tác cùng Motorola để xúc tiến việc đưa hệ điều hành Windows vào chạy cho dòng smartphone của họ: “Chúng tôi đã bị chậm 3 tháng trước khi Motorola quyết định sử dụng hệ điều hành nào trên chiếc điện thoại của họ. Và đúng vậy, kẻ chiến thắng đã lấy đi tất cả. Không có ai ở đây từng nghe về Windows Mobile. Hàng tỷ USD đã bị lãng quên”.

Theo Business Insider, đó cũng là một phần nguyên nhân khiến Bill Gates từ chức CEO Microsoft vào năm 2000, nhường lại cho Steve Ballmer, vị CEO nổi tiếng là hiếu chiến và được xem là rào cản của nhiều cơ hội phát triển của Microsoft.

Hào quang trở lạiKể từ khi Satya Nadella lên nắm quyền điều hành, Microsoft dường như bước sang một trang mới, tắt chế độ độc quyền, mở chế độ hợp tác cởi mở.

Từ trợ lý ảo của Microsoft tích hợp với Alexa của Amazon cho đến một sự liên kết khá sâu với Samsung và đặc biệt là nhờ vào việc xây dựng bộ phần mềm điện toán đám mây tính phí cao và lợi nhuận lớn dựa vào Office và Azure, Microsoft đã trở thành thách thức không hề nhỏ đối với nền tảng đám mây khổng lồ của Amazon. Trong năm tài chính kéo dài từ tháng 6/2017 đến tháng 6/2018, doanh thu của Microsoft tăng 15% lên 110 tỉ đô la trong lúc lợi nhuận hoạt động tăng 13%, lên 35 tỉ đô la.

Dưới sự điều hành của ông Nadella, Microsoft không còn xem Windows là trung tâm. Các ứng dụng của công ty không chỉ chạy được trên hệ điều hành Macintosh của Apple mà còn trên nhiều hệ điều hành khác nữa. Phần mềm nguồn mở và miễn phí - một thời bị căm ghét ở Microsoft - giờ đây được chào đón như một công cụ quan trọng của quá trình phát triển phần mềm hiện đại.

Gạt sang một bên những “thù hận” xưa cũ, Microsoft thậm chí mở rộng hợp tác với Dropbox, Red Hat, Saleforce. “Chúng ta cần phải khao khát học hỏi từ bên ngoài và mang những kiến thức học được vào Microsoft” – vị CEO tài ba Nadella cho hay.

Nhận định về sự thay đổi này, giáo sư Michael A. Cusumano - thuộc Viện Công nghệ Massachusetts đã kết luận: “Quan điểm xem Windows là trung tâm đã kiềm chế sự đổi mới, sáng tạo. Công ty đã thay đổi về văn hóa. Microsoft một lần nữa trở thành một nơi hấp dẫn để làm việc”.


Viettel với vị trí tiên phong trong ngành Công nghệ ở Việt Nam cũng đang tích cực thực thi văn hóa mở và hợp tác để học hỏi và phát triển. Đây là một trong 5 thành tố cấu thành nên văn hóa số Viettel, và là tiền đề để Viettel chuyển đổi số. Văn hóa mở cũng bổ trợ cho mục tiêu Đổi mới, Linh hoạt, Lấy khách hàng làm trung tâm và Quyết định dựa trên dữ liệu, là 4 thành tố còn lại của Văn hóa số Viettel.

Văn hóa mở và hợp tác không chỉ được hiểu là hoạt động hợp tác với các đối tác bên ngoài mà còn là phương thức mà người Viettel cùng phối hợp làm việc với nhau bên trong cánh cửa Viettel. Là cách người Viettel trao đổi, hợp tác trong nội bộ đơn vị mình và giữa các đơn vị với nhau, hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo ra hệ sinh thái gia tăng giá trị cho khách hàng.

Thế giới số đang thay đổi từng ngày, từng giờ. Là người tiên phong, Viettel sẽ tiếp tục thực thi văn hóa số để tạo nền tảng vững chắc cho việc chuyển đổi số thành công, bắt đầu từ việc mở cửa để học hỏi.

Các đồng chí có suy nghĩ gì về câu chuyện của Microsoft? Người Viettel có thể rút ra bài học gì cho việc thực hành văn hóa mở và hợp tác? Viettel Family mong muốn nhận được các ý kiến chia sẻ, bàn luận, trao đổi của CBNV bằng cách bình luận tại bài viết này. Các nội dung chia sẻ có chất lượng sẽ được trích đăng trên Viettel Family và nhận nhuận bút theo quy định.

Nhận xét