Thế giới chuyển đổi số (Bài 4): Đổi mới - Facebook “DNA”

Là công ty có giá trị vốn hóa thị trường lớn thứ 5 ở phố Wall (sau Apple, Microsoft, Alphabet và Amazon), Facebook liên tục phát triển nhờ châm ngôn: “Bất cứ thứ gì vẫn còn trên mạng xã hội đều bị gọi là lỗi thời”.

"Đánh sập" website công ty và... trở thành nhân viên chính thức

“Tại bất kỳ thời điểm nào, không chỉ có một phiên bản Facebook đang hoạt động mà có thể có tới 10.000 phiên bản. Bởi vì nếu chi phí không quá cao thì nói chung, chúng tôi sẽ học hỏi được nhiều điều hơn bằng cách thử nghiệm” – người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg cho biết. Tại công ty này, ý tưởng, trí tưởng tượng, sự sáng tạo và đổi mới luôn được hoan nghênh.

Mark đã xây dựng văn hóa công ty khuyến khích chấp nhận rủi ro, cho phép các kỹ sư của mình liên tục thử nghiệm các bản xây dựng phần mềm mới. “Được rồi, điều này sẽ phá hủy công ty sao? Nếu không, thì hãy để họ kiểm tra nó ” - Zuckerberg chia sẻ, tại chương trình Master of Scale của Reid Hoffman. Anh cũng cho rằng mặt trái tiềm ẩn của sai lầm không tệ bằng việc bỏ lỡ cơ hội đổi mới.

Thậm chí, có một thực tập sinh đã vô tình “đánh sập” cả trang web của Facebook trong lúc đang mày mò thử nghiệm một giải pháp sửa lỗi. Nhưng ngay sau đó, chính Mark đã quyết định nâng anh ta lên vị trí nhân viên chính thức. Mark lí giải: “Nếu bạn phát điên mỗi khi một thực tập viên gỡ trang web xuống, thì bạn đang không nuôi dưỡng một môi trường đổi mới và thử nghiệm”.

Sáng tạo mọi lúc mọi nơi - Thái độ được tích hợp vào DNA văn hóa công ty

Đổi mới ở Facebook được áp dụng ở mọi lĩnh vực: từ nghiên cứu và phát triển đến nguồn nhân lực, từ dịch vụ khách hàng đến các hoạt động tài chính… Thành công trong mỗi hoạt động đều dựa trên sự đánh giá liên tục về khả năng sáng tạo của nhân viên, mọi lúc mọi nơi. Thái độ này đã được tích hợp vào “DNA” của văn hóa Facebook ngay từ đầu.

Để khuyến khích nhân viên tích cực đổi mới và sáng tạo, văn phòng làm việc của Facebook treo nhiều tấm áp phích, trích dẫn những câu nói truyền cảm hứng và động lực. Ví dụ như “Bạn sẽ làm gì nếu bạn không sợ hãi?”, “Hoàn thành tốt hơn là hoàn hảo”, “Chúng ta đã đi được 1% chặng đường tới đó”. Sợ hãi là một mối đe dọa lớn đối với việc đổi mới, sáng tạo. Và những tấm áp phích này nói lên mong đợi của Facebook từ nhân viên của mình; đó là sáng tạo, liên tục tiến lên và không bao giờ sợ hãi.

Không chỉ có áp phích treo trên tường trong văn phòng của Facebook, các bức tường cũng được bao phủ bởi các tác phẩm sắp đặt nghệ thuật đồ sộ để kích thích sự sáng tạo của nhân viên. Facebook thậm chí còn có một “chương trình nghệ sĩ tại nơi cư trú”, được biết đến là một trong những chương trình nghệ thuật sáng tạo nhất khi so sánh với bất kỳ công ty nào trên thế giới.Bên cạnh đó, Facebook còn có một chính sách rất sáng tạo, trong đó họ tổ chức hoạt động “hackamonth”, cho phép nhân viên của mình được luân phiên đổi vị trí làm việc hàng tháng. Có thể sẽ có nhiều người nghi ngờ về tác dụng của hoạt động này, nhưng ở Facebook, “hackamonth” giúp cho nhân viên hiểu được giá trị của đội nhóm và trong một số trường hợp khiến họ hạnh phúc hơn khi trở thành một phần của đội mới.

-----------------
Để thực hiện sứ mệnh Tiên phong kiến tạo xã hội số, Viettel đã và đang xây dựng cho mình một văn hóa số phù hợp. Trong đó, Đổi mới là một trong năm thành tố quan trọng cấu thành nên văn hóa số Viettel. Đổi mới trong văn hóa số Viettel chính là dám chấp nhận rủi ro, có những suy nghĩ đột phá, luôn tìm tòi, thử nghiệm các ý tưởng mới và dám chịu trách nhiệm với những hành động của mình. Sáng tạo chính là động lực cho sự đổi mới. Và người Viettel luôn được khuyến khích, tạo điều kiện để bung tỏa sự sáng tạo với mục tiêu hướng tới sự hiệu quả và chuyên nghiệp.

Nhận xét