Thế giới Chuyển đổi số (Bài 5): Google và văn hóa ưu tiên tính linh hoạt

Là thành viên "câu lạc bộ nghìn tỉ đô”, “gã khổng lồ công nghệ” Google liên tục tăng trưởng mạnh mẽ nhờ những định hướng kinh doanh đúng đắn và duy trì một nền văn hóa doanh nghiệp độc đáo. Trong đó, yếu tố linh hoạt được coi trọng hàng đầu. Tại đây, mọi thứ đều không cố định.

Google đã đi tiên phong trong việc cho phép nhân viên tự do khám phá cách họ muốn làm việc. Google hiểu rằng để cải thiện tính sáng tạo và năng suất của nhân viên, họ nên được tự do lựa chọn, có lịch trình linh hoạt, không gian và cơ hội làm việc theo ý muốn của họ.

Ở Google, không có một quy trình hoặc cấu trúc tiêu chuẩn nào được áp dụng cho tất cả các nhóm nhân viên. Kể từ khi thành lập, họ đã luôn muốn giữ cho các nhóm phát triển phần mềm có quyền tự tổ chức hoạt động. Nhờ đó, các kỹ sư phát triển phần mềm có thể làm việc chặt chẽ với các bên liên quan và khách hàng của họ mà không bị mắc kẹt ở khâu trao đổi và thống nhất như hầu hết các nhóm phát triển phần mềm truyền thống bên ngoài Thung lũng Silicon.

Chu kỳ "khoảng sáu tuần" kinh điển

Một ví dụ kinh điển để minh chứng cho tính không cố định, yếu tố làm nên tính Linh hoạt tại Google là việc phát hành Google Chrome. Trong thông báo đầu tiên giới thiệu về sản phẩm của mình, các nhà phát triển Google Chrome đã đề cập rằng sản phẩm của họ sẽ được cập nhật “khoảng sáu tuần một lần”. Sở dĩ họ sử dụng từ “khoảng” chứ không phải “chính xác” là bởi vì việc không công bố các khung thời gian quá cụ thể sẽ giúp họ linh hoạt hơn trong việc chuyển các tính năng sang chu kỳ tiếp theo nếu tính năng đó chưa sẵn sàng trong khung thời gian dự kiến trước đó.

Các nhà quản lý tại Google giải thích thêm rằng, chu kỳ sáu tuần này mang lại khá nhiều lợi ích. Các lập trình viên không muốn người dùng phải đợi nhiều tháng trước khi sử dụng các tính năng mới, thay vào đó họ liên tục đưa ra những tính năng nhỏ khiến người dùng luôn thấy mới mẻ. Thứ hai, trong thời gian thực hiện công việc suốt chu kỳ sáu tuần này, nội bộ của họ có thể có thêm nhiều ý tưởng thú vị. Cuối cùng, các kỹ sư phần mềm được giảm bớt áp lực nếu một tính năng không được hoàn thành so với mô hình cũ.

Bằng cách công khai tung ra các phần mềm chưa hoàn thiện, Google cho phép người dùng tương tác với phần mềm để tìm ra các vấn đề của sản phẩm và nhận được những phản hồi đáng giá để hoàn thiện sản phẩm của mình mà không bị khách hàng phàn nàn.


Chính sách "20% thời gian"

Ở cấp độ công ty, sự linh hoạt được Google thể hiện theo nhiều cách thức khác nhau. Google sẽ cho phép nhân viên dành 20% thời gian của họ (1 ngày mỗi tuần) để làm bất cứ thứ gì họ muốn. Ý tưởng này đã mang lại thành công cho Google với một vài sản phẩm sáng tạo và tuyệt vời nhất của họ, bao gồm cả Gmail và Google Suggest.

Đồng thời, cũng với chính sách "20% thời gian" này, nhân viên của Google sẽ được trải nghiệm công việc của bộ phận nghiên cứu thị trường để cung cấp thêm những góc nhìn mới cho việc tìm kiếm sự đổi mới trong nghiên cứu thị trường và sản phẩm. Theo họ, để một dự án quan trọng thành công, phải có nhiều hơn một người tham gia. Với sự hợp lực của nhiều "cái đầu" từ nhiều góc nhìn khác nhau, các lập trình viên sẽ có thêm những ý tưởng hấp dẫn.


Trong quá trình hoạt động, vận hành và phát triển của mình, Viettel cũng lấy sự Linh hoạt làm nền tảng cho mọi hoạt động dựa trên việc nắm chắc, nắm đủ, nắm đúng dữ liệu để ra quyết định.

Trong Tuyên bố Văn hóa số Viettel, yếu tố Linh hoạt được định nghĩa:

- Có các tiêu chuẩn làm cơ sở đánh giá hoạt động, có ý nghĩa sống còn cho sự linh hoạt có thể tồn tại và phát triển bền vững.
- Sự phân quyền là nhân tố sống còn để có được sự linh hoạt.
- Sự linh hoạt phải hướng được đến giá trị chung là tạo ra sự gắn bó, trung thành của khách hàng.

Nhận xét