Thế giới Chuyển đổi số (Bài 6): Tesla - Khác, ngược và bứt phá

Từ một “người tí hon”, Tesla đã trở thành một trong ba ông lớn trong ngành ô tô toàn cầu, chỉ sau Toyota và Volkswagen. Thậm chí, hiện tại, Tesla được định giá cao hơn 37% so với “gã khổng lồ” General Motors và cao gần gấp đôi so với Ford Motor Co.Điều gì đã làm nên sự tăng trưởng ngoạn mục của Tesla?

Chiến lược kinh doanh "ngược dòng"

Đối với ngành công nghiệp ô tô, cuộc khủng hoảng tài chính thế giới năm 2008 là khoảng thời gian vô cùng ảm đạm. Tại Hoa Kỳ, hai “ông lớn” Chrysler và GM đã trượt dốc đến mức phải nhận gói cứu trợ của Chính phủ. Nhưng đối với vị CEO của Tesla - Elon Musk, đây là thời điểm quan trọng để Tesla bứt phá.

Ngay sau đó, với sự khác biệt trong chiến lược kinh doanh, chiếc ô tô điện đầu tiên của Tesla đã chính thức “chào sân”. Đi ngược lại với phần lớn các doanh nghiệp khác, Tesla nhắm đến những người tiêu dùng xe siêu cao cấp. Sau khi xâm nhập được vào phân khúc xe sang này, họ mới tạo ra một chiếc xe dành cho đại chúng.

Tuyển dụng nhân sự cũng ngược

Với Elon Musk, bức tranh toàn cảnh trong ngành ô tô đang thay đổi một cách chóng mặt. Tương lai của những chiếc ô tô nằm ở những công nghệ đột phá đang được ấp ủ bên trong bộ não của những kỹ sư công nghệ trẻ tuổi và tài giỏi.

Chính vì vậy, để tuyển dụng đủ 1.600 nhân viên cần thiết cho mình, Tesla không tìm đến Detroit -“thủ phủ” của ngành công nghiệp ô tô để tuyển dụng. Thay vào đó, Tesla tập trung nỗ lực khai thác chất xám từ thung lũng Silicon, địa bàn của những gã khổng lồ trong ngành công nghệ, bất chấp việc có rất nhiều người trong số họ thậm chí chưa bao giờ nhìn thấy dây chuyền lắp ráp ô tô.Cạnh tranh bằng sự thông minh và linh hoạt, tốc độ

Tại Tesla, việc phân bổ chéo nguồn lực từ những ngành khác nhau là điều diễn ra thường xuyên. Trong một lần đến thăm liên doanh SpaceX, các kỹ sư của Tesla đã phát hiện ra nhôm có trọng lượng chỉ bằng một phần nhỏ trọng lượng của thép nhưng lại cứng hơn thép rất nhiều. Sau đó, Tesla đã có bước đột phá khi điều chỉnh thân nhôm từ chiếc tên lửa chim ưng Space X cho chiếc ô tô điện của mình.

Sự linh hoạt và sáng tạo được công ty này định hướng và tập trung phát triển sâu rộng. Một minh chứng rõ ràng nhất chính là cấu trúc tiền thưởng của Tesla. Thông thường, tại một doanh nghiệp sản xuất linh kiện chính hãng truyền thống, tiền thưởng phụ thuộc vào số lợi nhuận mà một nhân viên cụ thể tạo ra cho công ty. Còn ở Tesla, một kỹ sư sẽ nhận được tiền thưởng nếu anh ta cải thiện được một sản phẩm cụ thể hoặc giải quyết được một vấn đề nào đó cho khách hàng.

Trong nội bộ Tesla còn lưu truyền mãi về một email nổi tiếng từ vị CEO của họ. Trong bức thư gửi nhân viên của mình, Musk đã nói rõ: “Mỗi người tại Tesla đều có thể gửi email hoặc nói chuyện với bất kỳ ai khác nếu họ nghĩ người đó sẽ có cách giải quyết nhanh và hiệu quả nhất các vấn đề vì lợi ích của toàn công ty”. Nghĩa là không cần đi theo quy trình và thứ bậc, một nhân viên bình thường vẫn có thể trực tiếp trao đổi với Elon Musk về một vấn đề nào đó để tiết kiệm thời gian và tăng hiệu quả xử lý vấn đề.

“Rõ ràng là chúng tôi không thể cạnh tranh với các công ty xe hơi lớn về quy mô, vì vậy chúng tôi phải cạnh tranh bằng sự thông minh và linh hoạt, tốc độ của mình” – Elon Musk giải thích.

“Đổi mới – Đổi mới – Đột phá – Tiên phong”, đó là khẩu hiệu của Viettel năm 2019. Năm 2020 này, Viettel đang xây dựng cho mình một nền văn hóa số với mục tiêu tạo ra được một môi trường số trong toàn Tập đoàn; thúc đẩy đạt tới mục tiêu "Tiên phong kiến tạo xã hội số" và chuyển đổi Viettel thành nhà cung cấp dịch vụ số. Trong đó, yếu tố Đổi mới, sáng tạo là tiêu chí cho mọi hoạt động của người Viettel.

Nhận xét