Thương hiệu Viettel: Hành trình sáng tạo không ngừng

Từ một “gã nhà quê đi xây thương hiệu”, Viettel đã biến tên tuổi mình thành một trong những thương hiệu hàng đầu Việt Nam và bước sang 10 thị trường thế giới. Bí quyết của họ: Làm được những gì mình nói.

Chia sẻ tại bài trình bày đầu tiên với tiêu đề “Xây dựng thương hiệu theo cách của bạn” tại Hội nghị Thương hiệu 2020 của Forbes Việt Nam, đồng chí Nguyễn Hà Thành, Trưởng ban Truyền thông Tập đoàn Viettel, đã nhìn lại hành trình gần 30 năm của công ty, từ đó đúc kết những kinh nghiệm truyền thông doanh nghiệp đạt được trong suốt chặng đường này. 

Doanh nghiệp viễn thông công nghiệp hàng đầu Việt Nam khởi đầu tại một dãy nhà cấp bốn với khoảng 20 con người. Đến năm 2002, Viettel, lúc này quy mô vẫn rất nhỏ, quyết định bỏ ra 45.000 USD để JWT - một công ty tư vấn hàng đầu thế giới giúp đỡ công ty trong bước đi đầu tiên của hành trình xây dựng thương hiệu. 

ha_thanh_topk.jpg
Đồng chí Nguyễn Hà Thành, Trưởng ban Truyền thông Viettel, chia sẻ thông điệp “Xây dựng thương hiệu theo cách của bạn” tại Hội nghị Thương hiệu 2020 của Forbes Việt Nam.

Kết quả của cú bắt tay này là slogan quen thuộc “Hãy nói theo cách của bạn”. Câu slogan tuy xuất phát từ một ngạn ngữ phương Tây nhưng lại phù hợp với sứ mệnh và tầm nhìn của Viettel, thể hiện sự trân trọng của doanh nghiệp dành cho từng khách hàng.

Điều này càng có ý nghĩa trong bối cảnh thời điểm slogan ra đời, Việt Nam chỉ mới có một nhà cung cấp dịch vụ viễn thông và khách hàng chưa có quyền lựa chọn trên thị trường.  

Đồng chí Hà Thành nhấn mạnh: “Việc xây dựng thương hiệu nên đi lên từ lao động”, nói cách khác, doanh nghiệp cần làm được những gì mình nói. Chính vì vậy theo Trưởng ban Truyền thông của Viettel, hành động của mỗi thành viên trong tổ chức có vai trò vô cùng quan trọng. Mỗi cá nhân cần cảm nhận và sẵn sàng hoạt động vì lý tưởng của công ty, từ đó mới xây dựng được hình ảnh của doanh nghiệp trong mắt khách hàng. 

Bàn tới hành trình của Viettel sang các quốc gia khác từ năm 2006, đồng chí Hà Thành giải thích lý do công ty đặt một cái tên khác nhau tại mỗi nước, chẳng hạn như Mytel tại Myanmar hay Bitel tại Peru: “Chúng tôi muốn nhận được sự tin yêu của khách hàng ở từng quốc gia, tuy vẫn giữ nguyên sứ mệnh sáng tạo vì con người của Viettel.”

Chia sẻ câu chuyện tại Haiti, Trưởng ban Truyền thông Viettel cho biết ngay thời điểm công ty quyết định bước chân vào thị trường, Haiti đã hứng chịu trận động đất kỷ lục 200 năm, gây nên thiệt hại kinh tế lên đến 14 tỉ USD theo báo cáo của IDB, phá huỷ hoàn toàn cơ sở hạ tầng tại quốc gia này. Những người đứng đầu Haiti tin rằng Viettel sẽ quyết định rút lui khỏi thị trường, nhưng cuối cùng lễ ký kết hợp đồng giữa tổng thống Haiti và giám đốc Viettel vẫn diễn ra.

Sau 9 năm kinh doanh tại thị trường này, Natcom, thương hiệu của Viettel tại Haiti, đã góp phần biến Haiti từ một đất nước hoang tàn sau thảm hoạ thành quốc gia có hạ tầng cấp quang lớn nhất khu vực Caribean. Hạ tầng kết nối viễn thông rộng khắp cả nước với chiều dài hơn 5.000 km. Sự có mặt của Natcom giúp giảm 20% giá cước viễn thông, góp phần giúp người dân Haiti kết nối, cập nhật tri thức, đồng thời tạo việc làm cho 100.000 người Haiti.

Ngày 28.9, Viettel cho biết trong ba tháng gần nhất, tăng trưởng thuê bao di động của công ty đạt 188% kế hoạch, tăng trưởng thuê bao data đạt 260,4%. Cuối năm 2020, Natcom dự kiến tăng trưởng ít nhất 15% so với năm 2019.

Đồng chí Hà Thành cũng cho rằng trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp có vai trò rất quan trọng. “Việc doanh nghiệp kinh doanh thành công rồi quay trở lại thực hiện các hoạt động xã hội là đương nhiên, nhưng trách nhiệm xã hội nên là yếu tố doanh nghiệp xem xét trong mọi quyết định kinh doanh,” giám đốc truyền thông Viettel nói.

Người đứng đầu ngành truyền thông minh hoạ bằng quyết định mở rộng cơ sở hạ tầng của Viettel. Doanh nghiệp này đã mở mạng lưới viễn thông trên 100km đường biển của Việt Nam, dù chi phí cho quyết định này cao cấp đôi so với các khu vực khác. Việc này giúp mọi thuyền bè lưu thông trên biển Việt Nam có thể tiếp cận với đất liền ngay khi cần. Viettel cũng đi tiên phong trong việc mở rộng mạng lưới hạ tầng 4G, hiện tại là 5G tại Việt Nam và đang thử nghiệm thương mại mạng 5G tại Hà Nội, TP.HCM. 

Nhận xét