Truyền hình trong Kỷ nguyên số: có cần thay đổi?

Với hình ảnh chân thực và âm thanh sống động, truyền hình là một phương tiện truyền thông đại chúng chiếm ưu thế tuyệt đối trong thế kỷ XX. Trong giai đoạn lịch sử này, trên thế giới và tại Việt Nam, hình ảnh cả đại gia đình gồm cha mẹ, con cái cùng hàng xóm nhau tụ tập quanh chiếc tivi để cùng xem truyền hình trở nên rất đỗi quen thuộc.Sự thay đổi chóng mặt của truyền hình và truyền thông thế kỷ XXI

Ngày nay, câu nói “Sách gối đầu giường” dường như đã không còn chính xác mà thay vào đó phải là chiếc smart phone. Thị trường truyền hình và truyền thông Việt Nam trong những năm qua không ngừng có những biến đổi mạnh mẽ trong bối cảnh thay đổi chung của toàn cầu. Tỉ lệ người dùng internet không ngừng tăng nhanh qua từng năm. Hạ tầng, dịch vụ viễn thông ngày càng phát triển, phổ biến (cáp quang đến nhà, mạng di động 4G với tốc độ kết nối internet cao). Cả thế giới dường như chỉ còn cách nhau bằng một cú click chuột. Theo số liệu của WeAreSocial và Hootsuite vào tháng 1 năm 2020 có đến trên 80% người dùng internet Việt Nam có sử dụng Youtube, Facebook. Không khó để các cơ quan báo chí hiện diện trên hai mạng xã hội này thông qua việc tạo tài khoản, lập kênh và đưa nội dung của mình lên mạng. Tuy nhiên để thu hút người xem thì truyền hình truyền thống phải cạnh tranh với hàng tỉ nội dung khác trên toàn thế giới, và điều này hoàn toàn không dễ dàng.

Truyền hình hiện đại phải làm gì để tồn tại và phát triển trong kỷ nguyên 4.0?

Trong bối cảnh truyền thông nói chung và mạng xã hội nói riêng đã trở thành một nồi “lẩu thập cẩm”, khi mà bất cứ ai cũng có trở thành một đài phát sóng (broadcaster) của chính bản thân mình. Điều này cũng mang lại mặt trái tiêu cực. Hẳn chúng ta vẫn còn nhớ những Khá Bảnh hay Huấn Hoa Hồng… những hiện tượng tiêu cực nổi lên, gây ảnh hưởng xấu tới thế hệ trẻ. Vấn đề đặt ra lúc này là làm thế nào để những cơ quan truyền hình truyền thống, có những nội dung được định hướng tốt, được kiểm duyệt sát sao, mang đến cho người xem những nội dung bổ ích, lành mạnh có thể cạnh tranh với những “liều thuốc độc” kia?

Trong bối cảnh trên, Viettel Media đã làm gì?

Là kênh truyền hình chính thống, tiếng nói của Cơ quan Quân Ủy Trung Ương, kênh Truyền hình Quốc Phòng Việt Nam mang trong mình nhiệm vụ chính trị nhưng cũng không thể xa rời quần chúng. Viettel Media, đơn vị trực tiếp gắn bó với kênh Truyền hình Quốc Phòng từ ngày đầu tiên lên sóng nhận thức rõ hơn ai hết việc cấp thiết phải đưa những nội dung vừa trẻ trung, vừa lành mạnh, mang tính chính xác cao tiếp cận với mọi tầng lớp khán giả.Mang trên vai nhiệm vụ chính trị đồng thời góp phần làm “trẻ hóa”, “hiện đại hóa” kênh Truyền hình Quốc Phòng Việt Nam, hơn lúc nào hết, đối với Viettel Media việc tạo ra những sản phẩm tốt và gần gũi với thị hiếu khán giả là nhiệm vụ cấp thiết hàng đầu. Rất nhiều những sản phẩm vừa đề cao tinh thần người lính nhưng lại mang phong cách gần gũi như “Anh bạn nhà bên” đã được Viettel Media tạo ra trong bối cảnh đó. Người lính và lòng yêu nước đã không còn là những mỹ từ xa xôi mà trở nên vô cùng dễ hiểu, dễ tiếp cận. Bằng chứng là những show truyền hình thực tế về người lính như “Sao nhập ngũ”, những bộ phim sitcom về người lính đã nhiều lần đạt top trending trên YouTube hay có lượng người xem khủng trên ứng dụng Mocha.Ngay cả đối với phim truyện, nội dung giải trí luôn được nhiều khán giả yêu thích nhất, cũng là phần được Viettel Media chú trọng. Chiếm tới gần 70% hàm lượng phát mới mỗi ngày, phim truyện luôn là điểm thu hút nhiều khán giả xem kênh nhất. Đó cũng là một yếu tố góp phần giúp kênh luôn có vị trí vững chắc trong Top 15 trên hệ thống Viettel TV. Không chỉ được chọn lọc kỹ lưỡng về mặt hình ảnh và nội dung, phim truyện trên kênh QPVN còn luôn đảm bảo yếu tố bắt kịp xu hướng xem phim của khán giả truyền hình. Mang những bộ phim lần đầu tiên phát sóng trên truyền hình (phim nước 1) tới cho khán giả dường như đã trở thành trách nhiệm và nghĩa vụ mà Viettel Media luôn cam kết thực hiện trong suốt những năm tham gia sản xuất nội dung kênh QPVN.

Trong kỷ nguyên số, điều cấp thiết hàng đầu đặt ra đối với ngành truyền hình nói riêng và truyền thông nói chung đó chính là sự thay đổi. Thay đổi để làm mới mình, thay đổi để tốt hơn, tiệm cận với khán giả nhiều hơn nhưng không làm mất đi bản sắc của riêng mình. Thêm vào đó, việc làm sao để luôn cung cấp những nội dung, những sản phẩm tốt, mang tính chính xác cao sẽ luôn là tôn chỉ cho những người làm truyền hình nói chung và Viettel Media nói riêng.

Nhận xét