VTP sắp khai thác băng chuyền chia chọn lớn nhất Việt Nam

TCT CP Bưu chính Viettel (VTP) đang tích cực đẩy nhanh tiến độ thi công băng chuyền chia chọn tự động tại trung tâm khai thác miền Nam với công suất lý tưởng lên đến 40.000 bưu phẩm/giờ.

Sau thành công của hệ thống băng chuyền chia chọn tự động tại Hà Nội, VTP quyết định đầu tư xây dựng thêm hệ thống mới với nhiều cải tiến, nâng cấp tại TP. Hồ Chí Minh. Trung tâm này có nhiệm vụ chia chọn bưu phẩm của 26 tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ, Đông Nam Bộ, Thành phố HCM và các tỉnh Tây Nam Bộ và kết nối đến 63 tỉnh thành toàn quốc.

Sáng 5/12, theo ghi nhận mới nhất, VTP đã hoàn thiện xong phần Cross Belt (hệ thống chia chọn tự động hàng nhỏ, COD) và đang tiến hành lắp đặt các bộ tay gạt cho hệ thống Arm Sortter.
Hệ thống băng chuyền chia chọn tự động cơ bản đã hoàn thiện

Hệ thống camera giám sát đã lắp đặt xong

Khu vực tủ điều khiển trung tâm

Theo ông Đỗ Minh Tú – phụ trách dự án, VTP là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam sử dụng hệ thống Arm Sortter để chia hàng nặng tối đa lên tới 50 kg trên băng chuyền chia chọn tự động trong khi các đơn vị khác vẫn thực hiện thủ công thao tác này. Điều này giúp tối ưu thời gian chia chọn: giảm một nửa, tiết kiệm sức lao động và giảm tỷ lệ sai sót. Đây cũng là một trong những cải tiến của VTP so với băng chuyền tại Hà Nội.

“Các bộ tay gạt này vừa được hạ xuống kho vào đêm qua. Phía chuyên gia nước ngoài do ảnh hưởng của dịch Covid-19 không có mặt trực tiếp tại đây nên những kỹ sư VTP đã thức trắng đêm, chủ động mày mò và hoàn thiện ngay trong đêm”, ông Tú nói.

Kỹ sư VTP đang lắp đặt bộ tay gạt cho hệ thống Arm Shoter

Lần triển khai lắp đặt băng chuyền này VTP đã chủ động hoàn toàn trong việc triển khai mà không phụ thuộc vào chuyên gia nước ngoài do đã có kinh nghiệm từ trước, thậm chí có những cải tiến để tối ưu hệ thống.

Các module băng tải đang được đưa lên để ghép nối vào hệ thống

“Giai đoạn tiếp theo, ekip sẽ đưa các module băng tải thuộc hệ thống băng tải cấp còn thiếu lên trên sàn thao tác. Dự kiến hệ thống sẽ đưa vào chạy thử vào ngày 13/12”, ông Tú chia sẻ.

Toàn cảnh trung tâm khai thác miền Nam của VTP

VTP xác định khâu chia chọn bưu phẩm sẽ quyết định 80% chất lượng dịch vụ của bưu phẩm. Việc đưa băng chuyền chia chọn vào hoạt động khai thác giúp tự động hóa khâu Middle Mile, rút ngắn thời gian toàn trình của bưu phẩm, giảm nhân lực, sức lao động và chi phí nhân công. Đồng thời, tỷ lệ hư hỏng hàng hóa và bưu kiện cũng giảm đáng kể, tỷ lệ sai sót trong chia chọn gần như bằng không.

Nhận xét