Hành trình VHT đưa không khí sạch tới người dùng

Với mong muốn tìm ra giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm không khí, các kỹ sư tại Tổng công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (VHT) đã bắt tay vào nghiên cứu thiết bị xử lý không khí trong gia đình từ cuối năm 2019. Sau hơn 1 năm triển khai dự án "máy lọc không khí cấp tươi" đã bắt đầu có được những quả ngọt đầu tiên.

Từ hạt giống

Trên thị trường hiện nay đã có rất nhiều thiết bị đến từ các thương hiệu nổi tiếng cho phép lọc không khí trong gia đình theo nhiều công nghệ hiện đại khác nhau. Vì vậy, việc sản xuất thiết bị lọc không khí dường như là một bài toán kinh doanh khó thấy “tia sáng ở cuối đường hầm” cho đội ngũ kỹ sư và cả đội ngũ kinh doanh của VHT.

Nhưng có một vấn đề mà các thiết bị lọc không khí trên thị trường hiện nay không giải quyết được là tình trạng thiếu Oxy (O2) gây ra sự bí bách, mệt mỏi và uể oải cho các thành viên gia đình nếu như cùng sinh hoạt trong căn hộ khép kín trong một thời gian dài. Việc lo lắng sự xâm lấn bụi từ môi trường bên ngoài khiến cho nhiều gia đình thường xuyên hạn chế mở các cửa ra vào hoặc cửa sổ. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến cho nồng độ CO­2 tăng lên cộng với các phân tử khí hữu cơ không có lợi cho sức khỏe được sinh ra trong quá trình sinh hoạt hàng ngày (mùi từ rác thải, khí gas từ các đường ống cống, bồn bể rửa bát...). Chính vì vậy, nhiệm vụ của các kỹ sư tại của VHT trong năm 2020 là đi tìm lời giải để đưa được khí tươi (giàu Oxy) từ ngoài trời vào trong nhà mà vẫn phải đảm bảo được yếu tố sạch, an toàn cho các gia đình.Trong những phiên bản thử nghiệm đầu tiên, PTGĐ Tập đoàn Hoàng Sơn đã góp ý để đội ngũ kỹ sư tinh chỉnh sản phẩm phục vụ tốt hơn cho người dùng.

Cho tới ươm mầm

Ngay từ những ngày đầu, việc đi tìm lời giải gặp phải rất nhiều vấn đề về mặt công nghệ cần giải quyết, một trong những vấn đề đó là làm sao thiết bị có khả năng đánh giá được chất lượng không khí trong căn hộ từ rất nhiều biến số thu về tại các bộ cảm biến (CO2, cảm biến mùi từ các phân tử khí TVOC(*), mật độ bụi...) để đưa ra các cảnh báo chính xác tới người sử dụng thông qua các thuật toán căn chỉnh phức tạp yêu cầu sự tập trung và tỉ mỉ tối đa của người thực hiện. Điểm đặc biệt mà các kỹ sư VHT đã thiết kế cho thiết bị nằm ở tính năng: khi nồng độ CO2 trong căn hộ tăng cao tới ngưỡng gây hại cho sức khỏe con người thì thiết bị sẽ tự động điều chỉnh hút bổ sung khí tươi từ bên ngoài (đã được xử lý chất lượng bụi và mùi tại màng lọc) vào để đảm bảo môi trường trong căn hộ luôn là tốt nhất.

Xuyên suốt quá trình nghiên cứu, có những khó khăn mà chỉ những người thực hiện trực tiếp mới thấu hiểu được để có thể tạo ra được sản phẩm hoàn hảo nhất cho người dùng nội địa.Đội ngũ phát triển và kinh doanh sản phẩm

“Đôi khi chỉ để xem được mô phỏng luồng khí đi trong căn hộ chạy trong 5 giây mà bọn mình phải mất 16 – 24 tiếng để bố trí thiết kế trong lab thử nghiệm” – chia sẻ từ đ/c Thuận, trưởng nhóm Giải pháp của dự án.

Bên cạnh đó, thiết bị cũng được trang bị các công nghệ IoT tân tiến cho phép kết nối và gửi các cảnh báo tới thiết bị smart phone cá nhân của người sử dụng thông qua mạng Internet.

Đơm hoa

Ngày 17/9/2020 là cột mốc đánh dấu lần đầu tiên một thiết bị hoàn chỉnh được "gặp gỡ" với khách hàng tiềm năng là đối tác Capital House – chủ đầu tư các dự án Bất động sản – đang rất quan tâm tới các giải pháp môi trường sống xanh – sạch, và liên tiếp sau đó là các đơn vị trong cùng tập đoàn là Viettel Công trình và Công ty quản lý tài sản Viettel... cũng đã có dịp ghé thăm VHT và được giới thiệu về sản phẩm này. Các hoạt động gặp gỡ đã cho thấy sự quan tâm sâu sắc của các đối tác nội bộ cũng như các đối tác bên ngoài đối với thiết bị được nghiên cứu và sản xuất bởi chính người Viettel.VHT đón đoàn khách hàng từ chủ đầu tư Bất động sản Capital House tới tham quan sản phẩm

Bên cạnh đó, các ý kiến đóng góp nghiêm túc từ phía các đối tác trong quá trình trao đổi cũng giúp cho các kỹ sư và đội ngũ kinh doanh có thêm góc nhìn toàn diện hơn, từ đó có thể tinh chỉnh thêm cho sản phẩm cũng như xây dựng được cái bài toán kinh doanh thương mại nhằm đáp ứng được sự khắt khe từ thị trường thực tế.

Kết tráiTheo tính toán của đơn vị nghiên cứu và sản xuất, dự kiến các phiên bản thương mại đầu tiên của thiết bị máy lọc không khí cấp khí tươi sẽ được chính thức cho ra mắt thị trường vào Quý I năm 2021. Đặc biệt, khi ra mắt sản phẩm chắc chắn sẽ có những ưu đãi đặc biệt nhất dành cho mọi CBNV Viettel.


CBNV Viettel có nhu cầu quan tâm đến sản phẩm có thể liên hệ để được giải đáp ngay các thắc mắc một cách nhanh và chính xác nhất theo các đầu mối liên hệ:

Giám đốc sản phẩm: Đ/c Vũ Đức Chính (ChinhVD@viettel.com.vn)

Phụ trách kinh doanh: Đ/c Nguyễn Tiến Long (LongNT47@viettel.com.vn)

(*) TVOC hay còn được gọi là VOC - là hỗn hợp các chất hữu cơ độc hại ở dạng rắn hoặc lỏng dễ bay hơi một cách tự nhiên khi tiếp xúc với áp suất khí quyển tại nhiệt độ thường. TVOC có áp suất hơi bão hòa trên 133,32pa ở nhiệt độ phòng và điểm sôi là từ 50 - 250°C. Cụm từ này thường dùng để nói đến hỗn hợp các chất hữu cơ độc hại bay trong không khí xuất phát từ các sản phẩm do con người chế tạo, chẳng hạn như các dung môi toluen, xylene và dung môi thơm.

Nhận xét