TGĐ Cao Anh Sơn: Năm 2020, VTT tiếp tục gặt hái thành công lớn trong chuyển dịch TB 4G

Chuyển dịch thuê bao khách hàng lên 4G là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Tổng Công ty Viễn thông Viettel trong năm 2020. Bởi đây là điều kiện đảm bảo để tạo dựng nền tảng số quốc gia giúp Việt Nam chuyển đổi số, thực hiện cuộc cách mạng 4.0 và với riêng Viettel điều này cũng có những ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Tiếp sau sự thành công của 2019, năm 2020 Viettel Telecom tiếp tục có thành tựu lớn với việc phát triển thuê bao 4G. Kính mời CBNV cùng lắng nghe những chia sẻ của TGĐ Cao Anh Sơn để hiểu hơn về ý nghĩa của thành tựu này.“Đến hết năm 2020 thuê bao 4G Viettel đạt 30,5 triệu thuê bao, hoàn thành mục tiêu phát triển 7,5 triệu thuê bao. Doanh thu data tiếp tục duy trì đà tăng trưởng ấn tượng 2 con số trong 2 năm liên tiếp, tăng 17.6% năm 2020 đạt và 21.8% năm 2019” - TGĐ Cao Anh Sơn.

Nhịp sống: Năm 2020, VTT đã đạt được rất nhiều thành tựu quan trọng về 4G và được Tập đoàn đánh giá rất cao. Xin TGĐ chia sẻ thêm về thành tựu này trong năm qua?

TGĐ Cao Anh Sơn (TGĐ): Năm 2020 là một năm vô cùng đặc biệt với Việt Nam và với cả Viettel Telecom, tình hình kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn trước tác động của đại dịch COVID-19; bão, lũ gây thiệt hại lớn về người và tài sản đối với các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, kinh tế suy giảm và đời sống người dân gặp nhiều khó khăn hơn. Trong ngành năm vừa qua cũng có nhiều điều kiện khó khăn, Bộ TT&TT cũng tiếp tục thắt chặt quản lý sim rác, giảm giá cước kết nối. Các doanh nghiệp viễn thông khác vừa cạnh tranh về giá và vừa nâng cao năng lực hạ tầng; dịch vụ thoại, SMS tiếp tục suy giảm.

Nhưng bên cạnh những khó khăn, chúng ta cũng có những thuận lợi. Đó là chính phủ và Tập đoàn đẩy mạnh chuyển dịch số. Trong bối cảnh đó, TCT thực hiện phương châm hành động “Tiên phong chuyển dịch số vì KH’’, tập trung vào chuyển dịch số, đẩy mạnh chuyển dịch data, trả sau, sản phẩm dịch vụ mới để bảo đảm tăng trưởng và chuyển dịch TB lên 4G là hành động tiên quyết.

Nhận thức được tầm quan trọng đặc biệt đó, cả bộ máy VTT đã tập trung thực hiện nhiệm vụ này. Và kết quả chúng ta đạt được xứng đáng với những nỗ lực của cả tập thể CBNV Viettel Telecom.

Cụ thể đến hết năm 2020 thuê bao 4G Viettel đạt 30,5 triệu thuê bao, hoàn thành mục tiêu phát triển 7,5 triệu thuê bao, tiếp tục chuyển dịch tốt sau thành công của năm 2019.

Sau 4 năm thuê bao 4G Viettel tại Việt Nam đạt 57.5%/ tổng thuê bao di động thực.

Doanh thu data tiếp tục duy trì đà tăng trưởng ấn tượng 2 con số trong 2 năm liên tiếp (năm 2020 đạt +17.6%, năm 2019 đạt +21.8%), cơ cấu tiêu dùng data/tiêu dùng gốc đã đạt đến 30.6%. Đến nay, tỷ trọng doanh thu data/ tổng doanh thu đang tăng trưởng tốt 23,7% và hành vi sử dụng data tăng trưởng 40%."Với một năm đầy biến động như 2020, chính tăng trưởng 4G và data là một trong những nhân tố đã giúp Viettel Telecom thành công và ổn định" - TGĐ Cao Anh Sơn.

Nhịp sống: Những con số về kết quả chuyển dịch TB lên 4G như TGĐ vừa cho biết có ý nghĩa như thế nào, thưa anh?

TGĐ: Có thể nói rằng, với một năm đầy biến động như 2020, chính tăng trưởng 4G và data là một trong những nhân tố đã giúp Viettel Telecom thành công và ổn định.

Đến nay, tỷ trọng doanh thu data/ tổng doanh thu đang tăng trưởng tốt, bù đắp được sự suy giảm thoại, SMS.

Hành vi sử dụng data của KH tăng trưởng 40% cho thấy sự yêu mến, tin tưởng với 4G Viettel và người dân đang có thói quen sử dụng internet hàng ngày ngày một nhiều hơn. Đó là nền tảng quan trọng để thực hiện được thành công công cuộc chuyển đổi số quốc gia. Và trong giai đoạn phát triển mới, Viettel nhận sứ mệnh phổ cập data, phổ cập 4G, mục tiêu mỗi người dân có 1 chiếc máy smartphone và sử dụng 4G. Những nỗ lực và kết quả của chúng ta trong năm qua cũng chính là để thực hiện sứ mệnh đó.

Nhịp sống: Với 4G, mục tiêu và định hướng năm 2021 của TCT sẽ như thế nào?

TGĐ: Năm 2021, Bộ TT&TT triển khai lộ trình tắt sóng 2G, thị trường cạnh tranh gay gắt, dịch vụ thoại, SMS tiếp tục suy giảm. Với nội bộ Viettel, Tập đoàn tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch số, phát triển và đưa vào kinh doanh dịch vụ 5G và là năm đầu TCT triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TCT lần thứ V “Xây dựng TCT trở thành doanh nghiệp chủ đạo kiến tạo xã hội số tại Việt Nam’’.

Chính vì thế, năm 2021, VTT sẽ đẩy mạnh chuyển đổi số, chuyển dịch data 4G. Nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của TCT là giữ vững vị trí thị phần số 1 về 4G, phát triển 7,5 triệu TB 4G, nâng tỷ trọng 4G lên trên 70%, chiếm 90% TB data toàn mạng và tăng tỷ trọng tiêu dùng data trên 20%.

Đây là kỳ vọng của Tập đoàn và cũng là thách thức của VTT. Nhưng tôi tin, nếu tư duy đột phá, sáng tạo cùng với sự điều hành quyết liệt của đội ngũ lãnh đạo, sự nỗ lực, tận tâm của CBNV thì đó không phải là mục tiêu xa vời, mà chúng ta hoàn toàn có thể chinh phục được.“Năm 2021, VTT sẽ đẩy mạnh chuyển đổi số, chuyển dịch 4G. Nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của TCT là giữ vững vị trí thị phần số 1 về 4G, phát triển 7,5 triệu TB 4G”.

Nhịp sống: Tại sao Tập đoàn và VTT tiếp tục đặt chuyển dịch TB lên 4G là mục tiêu quan trọng trong năm mới 2021? TGĐ có thể chia sẻ để toàn thể CBNV, đặc biệt là những anh em tuyến đầu, những người được nhận chỉ tiêu đổi sim 4G hiểu thấu đáo ý nghĩa công việc của mình để có thêm động lực, quyết tâm thực hiện nhiệm vụ?

TGĐ: Việc phát triển thuê bao 4G là một trong những mục tiêu quan trọng hàng đầu của Viettel trong những năm gần đây và tiếp tục trong những năm tiếp theo. Điều đó xuất phát từ điều kiện khách quan, chủ quan và bối cảnh thời đại trong nước và thế giới. Thời điểm này, thế giới bước vào giai đoạn tăng tốc của cuộc cách mạng 4.0 và chuyển đổi số; các công nghệ mới như internet kết nối vạn vật, trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây và dữ liệu số lớn bước vào giai đoạn triển khai diện rộng. Trong nước, Chính phủ đẩy mạnh chuyển đổi sang nền kinh tế số, phát triển mạnh mẽ hệ sinh thái số. Các doanh nghiệp viễn thông tiếp tục có nhiều chuyển đổi và cạnh tranh gay gắt. Mục tiêu của Tập đoàn là thực hiện thắng lợi chiến lược chuyển đổi số, hoàn thành sứ mệnh kiến tạo xã hội số và nền công nghiệp quốc phòng Việt Nam.

Chính từ những điều kiện khách quan và chủ quan như vậy mà chúng ta phải phát triển 4G để VTT tiếp tục phát triển, để đón đầu xu thế và tạo dựng nền tảng số quan trọng cho chuyển đổi số của Tập đoàn nói riêng và quốc gia nói chung. VTT có sứ mệnh là trở thành doanh nghiệp chủ đạo kiến tạo xã hội số, nhiệm vụ của chúng ta là phấn đấu thúc đẩy mỗi hộ gia đình có một đường internet, mỗi người dân có một kết nối internet tốc độ cao... khi đó người dân mới tiếp cận được với các ứng dụng chuyển đổi số của xã hội. Và để làm được điều này chúng ta cần nhanh chóng phổ cập 4G...

Với riêng Tập đoàn, việc phát thuê bao 4G có ý nghĩa giúp giải phóng hạ tầng công nghệ di động cũ để có nguồn lực phát triển hạ tầng công nghệ di động mới 5G một cách nhanh chóng và đảm bảo tăng trưởng doanh thu, mở rộng không gian kinh doanh với nhiều sản phẩm dịch vụ mới trên nền tảng 4G trong giai đoạn mới. Đây cũng là cách để chúng ta phục vụ khách hàng tốt hơn và thông minh hơn, là triết lý lấy khách hàng làm trung tâm không bao giờ thay đổi ở Viettel.

Chính vì những ý nghĩa lớn lao đó, tôi mong là tất cả tập thể CBNV của Viettel Telecom sẽ đồng lòng, tận tâm thực hiện nhiệm vụ phát triển 4G nói riêng và phát triển data nói chung. Vì phát triển 4G, phát triển data cũng chính là giúp VTT tăng trưởng.

Nhận xét