TGĐ Cao Anh Sơn: Viettel Tp Hồ Chí Minh phải là số 1 về thị phần và hạ tầng

Đó là một trong những chỉ đạo của TGĐ Cao Anh Sơn tại Hội nghị bảo vệ KH năm 2021 của Viettel Hồ Chí Minh – đơn vị cuối cùng của cả nước bảo vệ thành công kế hoạch năm trước TGĐ.

Sáng ngày 30/12/2020, tại tòa nhà Viettel Complex – Quận 10 – TP.HCM, Tổng Giám đốc Cao Anh Sơn đã dự và chỉ đạo trực tiếp trong buổi bảo vệ kế hoạch năm 2021 của Viettel TP. Hồ Chí Minh. Đến dự còn có Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Thành Nhương, các đồng chí lãnh đạo chỉ huy Cơ quan Tổng Công ty và đại diện lãnh đạo các đơn vị: Trung tâm Giải pháp Doanh nghiệp Miền Nam, Trung tâm Kỹ thuật KV3 - VTNet, ViettelPost, VDS, VTS. Về phía Viettel TP. Hồ Chí Minh, tham dự có các đồng chí trong Đảng ủy – BGĐ Chi nhánh, các Giám đốc Kênh, chỉ huy các phòng ban, trung tâm chức năng và Giám đốc Cụm các Quận/Huyện trực thuộc.

Tại Hội nghị, Đồng chí Ngô Mạnh Hùng – Giám đốc TP. Hồ Chí Minh trực tiếp bảo vệ kế hoạch trước Tổng Giám đốc Tổng Công ty và đoàn công tác những kết quả nổi bật, những hạn chế của Viettel TP.HCM trong năm 2020.


Đ/c Ngô Mạnh Hùng - GĐ Viettel Hồ Chí Minh bảo vệ Kế hoạch năm 2021 trước TGĐ.

Theo đ/c Ngô Mạnh Hùng, năm 2020, Viettel TP. HCM đạt 5 thành tựu nổi bật nhất.

Thứ nhất, năm 2020, Viettel Hồ Chí Minh đặt ra mục tiêu khát vọng « Số 1 thị phần di động » nhưng vẫn chưa đạt được. Tuy nhiên, chi nhánh vẫn gặt hái được một số kết quả kinh doanh rất tích cực. Thị phần di động tăng và rút ngắn khoảng cách so với Mobifone - doanh nghiệp đang giữ vị trí số 1 thị phần, tốc độ tăng gấp 3,4 lần toàn quốc. Cụ thể, thị phần di động toàn mạng của Viettel tại HCM là 39,69%, tăng 1,07% so với tháng 12/2019, đã rút ngắn khoảng cách 0,92% so với Mobifone.

Thứ hai, thị phần data (theo Facebook) thì Viettel HCM đạt 40,01%, tăng 0,01% so với năm 2019 và đứng số 1 tại HCM, cao hơn 1,96% so với Mobifone.

Thứ ba, doanh thu dịch vụ mặc dù tăng trưởng âm, tuy nhiên nếu loại trừ các tháng ảnh hưởng sâu về Covid-19 (tháng 4, tháng 8) thì xu hướng doanh thu vẫn đang tăng trưởng so với tháng trước.

Thứ tư, về cơ cấu doanh thu, năm 2020 tiếp tục có sự chuyển dịch cơ cấu doanh thu từ dịch vụ di động sang các dịch vụ cố định, KHDN & giải pháp SME.

Và thành tựu đặc biệt quan trọng tiếp theo chính là thuê bao Data (3G&4G&Dcom) lũy kế đạt 83,9% tỷ trọng/tổng thuê bao, tăng 5,1% tỷ trọng 2019. HCM xếp hạng 2 về tỷ trọng data (sau DNG 84,7%), tỷ trọng data cao hơn trung bình toàn quốc (T11: TQ 70,6%, HCM 83,4%). Thuê bao 4G tăng 26,4% so với năm 2019, chiếm tỷ trọng 65% tổng thuê bao, tăng 13,7% so với tỷ trọng năm 2019, cao hơn trung bình TQ (55,4%).

Bên cạnh những kết quả nổi bật mà Viettel TP.HCM đã đạt được, đồng chí Giám đốc Viettel TP. Hồ Chí Minh cũng nêu một số tồn tại, khó khăn cũng những nêu ra một số bài học kinh nghiệm rút ra trong quá trình quản lý, điều hành sản xuất kinh doanh.

“Qua thực tiễn kinh doanh của năm 2020, Viettel HCM rút ra 2 bài học quan trọng. Đó là bài học về sự phát huy sức mạnh tập thể của các cơ quan đơn vị trong toàn chi nhánh bao gồm 100% các kênh, các phòng ban tham gia kể cả kênh KHDN, Viettel Pay, Chuỗi, Cửa hàng, Điểm bán, khối quản lý, kỹ thuật vào việc tổ chức thi đua thực hiện mục tiêu xuyên suốt của CN.

Bài học về sự chủ động trong nguồn cơ sở dữ liệu từ việc phân tích đến nguồn phân chia dữ liệu khách hàng triển khai thực hiện từng chương trình, thực hiện từng Kênh, từng đơn vị phòng ban (chủ động phân tích hành vi, cắt lớp khách hàng, chủ động dữ liệu giao đổi sim trong toàn CN, chủ động dữ liệu khách hàng bán gói cho các lực lượng kênh, lực lượng TLS, …) » - Đ/c Ngô Mạnh Hùng nhận định.

Xác định năm 2021 tiếp tục là một năm có nhiều thách thức, Viettel TP. HCM tiếp tục thực hiện mục tiêu khát vọng “Số 1 thị phần thuê bao Di động” tương ứng thị phần 42,4% cùng với Khẩu hiệu hành động “Số Hóa tiên phong, Thành công Số 1”. Phấn đấu đạt Doanh thu dịch vụ tăng trưởng 5.5%, DTDV ViettelPay tăng 5.2%. Duy trì điều hành hoạt động đổi sim 4G và đẩy mạnh tư vấn tập khách hàng đã dùng máy 4G, đã đổi sim chưa thực 4G, đồng thời bổ sung các tiện ích vào gói cước Data hiện có. Dịch vụ cố định băng rộng tiếp tục duy trì vị trí số 1 về thị phần FTTH (45%), vươn lên số 2 về thị phần truyền hình (17%).Sau khi nghe phần trình bày dự thảo kế hoạch năm 2021 của Viettel TP.HCM, các vấn đề mang tính chiến lược, giải pháp lâu dài đã được Tổng giám đốc TCT giao cho các đơn vị chức năng nghiên cứu, đề xuất TCT ban hành chính sách trong thời gian tới.

Tổng Giám đốc Cao Anh Sơn đã nhận xét: “Mặc dù năm 2020 Vietel TP.HCM chưa đạt được mục tiêu khát vọng vươn lên số 1 thị phần di động nhưng các kết quả về chuyển dịch cơ cấu doanh thu, thuê bao và thị phần data rất đáng biểu dương.

Việc bỏ lỡ cơ hội vươn lên số 1 thị phần di động trong năm qua thực sự là một điều đáng tiếc, bởi năm 2020 là thời điểm Viettel Hồ Chí Minh đang ưu thế hơn đối thủ về hạ tầng. Các đối thủ có thể hơn Viettel về vị trí nhưng chưa chắc họ tốt hơn về vùng phủ và tốc độ. Hiện tại, năm 2021, chi nhánh vẫn còn cơ hội khi mà đối thủ đang có tới 20% TB đang dùng trên hạ tầng 3G nên tốc độ kém, trong khi chúng ta chỉ có chưa đến 8% TB dùng trên hạ tầng 3G. Chưa kể Viettel quy hoạch tần số tốt hơn. Và chưa bao giờ Hồ Chí Minh có được sự hỗ trợ từ các đơn vị của TCT tốt như bây giờ. Đây sẽ tiếp tục là cơ hội cho Viettel Hồ Chí Minh.

Chính vì vậy, năm 2021, Viettel Hồ Chí Minh phải nỗ lực để hoàn thành mục tiêu khát vọng “Số 1 thị phần thuê bao Di động”.

Dịch vụ cố định băng rộng tiếp tục duy trì vị trí số 1 về thị phần FTTH (45%), vươn lên số 2 về thị phần truyền hình (17%) và muốn như vậy, HCM phải đưa tỷ lệ rời mạng xuống ít nhất là ngang bằng với TB toàn quốc.

Tập thể lãnh đạo chi nhánh cần mạnh dạn hơn nữa, đột phá hơn nữa trong tư duy và hành động, số 1 thị phần đồng nghĩa với việc các đ/c cũng phải nâng cao chất lượng hạ tầng lên số 1.” – TGĐ kết luận.

Viettel TP.HCM là đơn vị cuối cùng bảo vệ thành công kế hoạch năm 2021 trước Tổng Giám đốc Cao Anh Sơn. Có thể khẳng định năm 2021 sẽ tiếp tục là một năm “vượt khó” của Viettel TP.HCM nói riêng và Tổng Công ty, Tập đoàn nói chung. Với khẩu hiệu hành động năm 2021 cùng tinh thần đoàn kết, quyết tâm và sự nỗ lực không ngừng nghỉ, Viettel TP. HCM phấn đấu tiếp tục giữ vững ngọn cờ đầu trong những đơn vị kinh doanh, tăng trưởng tốt nhất Tổng Công ty.

Nhận xét