Viettel Post khai trương Trung tâm logistics tự động hiện đại bậc nhất Việt Nam

Sáng 24/01/2021, TCT CP Bưu chính Viettel (Viettel Post) chính thức khai trương Trung tâm Logistics miền Nam tại Quận 12, TP. HCM. Đây là đơn vị được trang bị nhiều công nghệ thông minh, tự động hóa trong vận hành, giám sát để triển khai các dịch vụ logistics hiện đại.

Sự ra đời một đơn vị logistics chuyên nghiệp đánh dấu bước phát triển mới của Viettel Post trong lộ trình chuyển dịch từ đơn vị kinh doanh dịch vụ bưu chính - chuyển phát trở thành doanh nghiệp logistics. Đây là bước đi đầu tiên hướng tới mục tiêu trở thành doanh nghiệp logistics số 1 Việt Nam dựa trên nền tảng công nghệ cao vào năm 2025 của Viettel Post.

Phát biểu tại buổi lễ khai trương, đồng chí Trần Trung Hưng, TGĐ Viettel Post cho biết “Tại Việt Nam, hiện doanh nghiệp logistics nước ngoài đang kiểm soát đến 80% dòng chảy hàng hóa. Nếu chúng ta không thay đổi, vươn mình, làm chủ về công nghệ để nâng cao năng lực cạnh tranh trên trường Quốc tế, một ngày nào đó các doanh nghiệp Việt Nam sẽ “biến mất” trên chính đất nước mình. Chính vì lẽ đó, chúng tôi ngày hôm nay chính thức khai trương Trung tâm Logistics miền Nam hiện đại bậc nhất, sở hữu những điểm vượt trội chưa từng có tại Việt Nam không chỉ phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của Viettel Post, mà còn góp phần xây dựng hạ tầng Logistics Quốc gia, là nền tảng để phát triển kinh tế số Quốc gia.”Trung tâm Logistics miền Nam của Viettel Post có 02 trung tâm chính là Trung tâm chia chọn và Trung tâm Fulfillment (hoàn tất đơn hàng). Toàn bộ được ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại trong vận hành và giám sát. Trong trung tâm Fulfillment cung cấp đầy đủ các dịch vụ gồm: nhập hàng vào kho, lưu kho, xử lý đơn hàng, dán nhãn, xuất hàng, chia chọn, vận chuyển bằng việc ứng dụng công nghệ robot AGV vận chuyển hàng hóa và lưu trữ tự động, sắp xếp hàng hóa và điều phối đơn một cách ngẫu nhiên dựa theo tối ưu đường đi. Dịch vụ Fulfillment đem lại giải pháp toàn diện cho nhóm khách hàng đặc biệt chuyên kinh doanh thương mại điện tử. Khi đó, khách hàng chỉ cần tập trung vào bán để phát triển đơn hàng, toàn bộ các khâu hậu cần, từ nhà sản xuất đến tận tay khách hàng, sẽ được Viettel Post đảm nhiệm tự động nhanh nhất.Trung tâm Chia chọn mới ra mắt được trang bị hệ thống băng chuyền chia chọn tự động có công suất 42.000 bưu phẩm/giờ do Viettel Post làm chủ sáng kiến và công nghệ. Đây là hệ thống duy nhất tại Việt Nam tích hợp được chia tự động kiện hàng to nặng (đến 50kg) và kiện hàng nhỏ nhẹ trên cùng một kịch bản chia. Băng chuyền chia chọn tự động này sẽ giúp Viettel Post thay đổi hoàn toàn cách làm cũ khi cho phép chia chọn tự động một cách chính xác đến từng quận, huyện. Hàng hóa sau khi được chia chọn qua trung tâm Logistics này sẽ được kết nối đến khách hàng mà không cần thực hiện chia chọn lần hai.

Bên cạnh đó, việc kiểm soát an ninh và giám sát tại trung tâm Logistics miền Nam cũng được ứng dụng công nghệ AI để giám sát luồng vận hành 1 vào – 1 ra duy nhất, nhận diện người vào, xe vào; tự động cảnh báo khói, cháy nổ trong kho…Ứng dụng công nghệ hiện đại, tự chủ thiết kế để phù hợp với thị trường Việt Nam, trung tâm Logistics miền Nam của Viettel Post là một hạ tầng Logistics hoàn chỉnh giúp lưu thông dòng chảy hàng hóa đạt cả 2 yếu tố là tốc độ và chính xác, giảm thời gian toàn trình kết nối bưu phẩm đến 6 giờ, tỷ lệ sai sót trong chia chọn gần như bằng không, tối ưu 91% nhân lực và cung cấp giải pháp hoàn tất đơn hàng tự động cho khách hàng. Với những công nghệ hiện đại, trung tâm Logistics này chính là bước tiến vượt trội của Viettel Post trong công cuộc chuyển đổi số, giúp cắt giảm chi phí Logistics, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh Logistics Quốc gia. Không những thế, người lao động của Viettel Post cũng được chuyển từ môi trường làm việc tay chân sang môi trường làm của thế hệ mới - thệ hệ 4.0, làm việc trong môi trường tốt đẹp hơn và mang lại giá trị cho xã hội.

Nhận xét