Vỏ sò trở thành sàn TMĐT đặc sản số 1 tại Việt Nam trong năm 2021

Đó là khẳng định của đồng chí PTGĐ Viettel Post Đinh Thanh Sơn về mục tiêu của sàn Vỏ sò trong năm nay. VTP quyết tâm đưa toàn bộ đặc sản của Việt Nam lên Vỏ sò, đồng thời đơn vị sẽ kết nối với các sàn TMĐT khác để mọi người dân Việt Nam có thể mua được sản phẩm nông sản thông qua các nền tảng TMĐT.Mục tiêu của Vỏ sò khi ra đời là gắn kết giữa các vùng miền, giúp nông dân bán được các sản vật của mình... vậy sau hơn 1 năm hoạt động, Vỏ sò đã đạt được những gì?

Đ/c Đinh Thanh Sơn: Có thể nói Vỏ Sò ra đời không xuất phát từ lợi ích kinh doanh mà từ trách nhiệm của một doanh nghiệp Quân đội hoạt động vì nhà dân, vì lợi ích xã hội. Chúng tôi không dám nhận mình thành công nhưng những kết quả bước đầu cũng đáng ghi nhận. Hiện tại đang có 60,000 nhà cung cấp trên Vỏ sò trong đó có tới 70% là nhà cung cấp nông sản, sản vật Việt. Tính đến Quý 3/2020 Vỏ sò đã kết nối thành công hơn 330.000 đơn hàng nông sản, tương đương 90 tỷ tiền hàng. Rõ ràng nhu cầu thị trường có và người nông dân đã biết chủ động bán sản phẩm của mình đến tay người tiêu dùng qua nền tảng TMĐT.

VTP đã đưa công cụ số, ứng dụng vào việc giúp đỡ người nông dân chuyển đổi hình thức bán hàng như thế nào?

Đ/c Đinh Thanh Sơn: Vỏ sò luôn hướng tới mục tiêu đơn giản. Với một người sản xuất tại địa phương, về công nghệ đương nhiên họ yếu hơn những người ở thành phố. Chúng tôi đã giúp họ có một tài khoản để bán hàng. Chỉ cần người nông dân có số điện thoại được kết nối 4G thì họ hoàn toàn có thể bán được hàng bằng cách chụp ảnh, hoặc livestream vườn cây hoặc sản phẩm của mình, sau đó sàn TMĐT Vỏ sò sẽ giúp đưa các sản phẩm đó quảng bá đến người tiêu dùng của Vỏ sò.

Khi ra mắt VTP cam kết sẽ dạy người dân cách kinh doanh, vậy đội ngũ CBNV đã phải nỗ lực thực hiện mục tiêu đó như thế nào?

Đ/c Đinh Thanh Sơn: Chúng tôi rất kỳ vọng họ không chỉ là người sản xuất mà sẽ là người bán hàng thực thụ bằng chính sản phẩm mình làm ra. Cùng với việc tạo ra một mạng lưới CBNV phủ đến tận các thôn bản trên toàn quốc, VTP thực hiện giúp cho các hộ sản xuất từ những hoạt động đưa sản phẩm lên sàn, chăm sóc gian hàng, viết nội dung content, cách thức chụp ảnh, dạy họ cơ bản về facebook, các hoạt động mạng xã hội... giúp họ biết được công cụ bán hàng qua mạng xã hội, tránh bị lừa đảo qua mạng xã hội. Đặc biệt trong thời gian vừa qua chúng tôi đã triển khai ở nhiều địa phương như Bắc Cạn, Lào Cai, Sơn La - những vùng mà chúng tôi nghĩ rằng họ rất nghèo, đặc biệt người dân tộc thiểu số, họ sản xuất ra các sản phẩm tốt nhưng không bán được hàng.

Khi mình thí điểm ở các xã rất nghèo như vậy người dân đã thay đổi những gì trong thời gian vừa qua?

Đ/c Đinh Thanh Sơn: Nếu mong chờ vào sự thay đổi “ngoạn mục” thì tôi nghĩ cần phải có thời gian. Nhưng có một câu chuyện khiến chúng tôi ấm lòng và củng cố thêm niềm tin góp phần mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân. Gần 1 năm trước, tức là chỉ vài tháng sau khi Vỏ sò ra đời, chúng tôi có tiếp cận bà con nhân dân ở một tỉnh vùng cao. Người dân ở đây không quá nghèo, họ đủ ăn nhưng ngày nào biết ngày ấy. Chúng tôi mất đúng 1 tháng tròn để người dân ở đó chịu nghe chúng tôi... nói hết câu về TMĐT. Công cuộc thuyết phục người dân bán hàng trên Vỏ sò gian nan hơn nhiều.

Hiện tại ở các xã mà chúng tôi thực hiện thí điểm về cơ bản là doanh thu, thu nhập của người nông dân đã tăng khoảng 2 lần, như vậy chúng ta đã giúp cho nông dân đảm bảo đời sống, nâng được mức sống tại địa phương lên. Quan trọng hơn là họ đã tiếp cận được TMĐT và chính họ là người lan tỏa đến những người xung quanh để bán hàng, đó là một cái giá trị mà chúng tôi mang lại.

Với người tiêu dùng, điều quan trọng nhất là chất lượng sản phẩm, vậy Vỏ sò đã làm những gì để kiểm soát việc này?Đ/c Đinh Thanh Sơn: Tất cả các nhà cung cấp đưa hàng lên sàn Vỏ sò đều được yêu cầu phải có chứng nhận sản phẩm, hoặc công bố về chất lượng sản phẩm và được lưu trữ trên hệ thống. Trong trường hợp nếu người bán chưa đưa ra được tem xác thực nguồn gốc thì Vỏ sò sẽ hỗ trợ để giúp cho sản phẩm sản xuất ra đều được dán tem xác thực và truy xuất hết được. Hiện tại Vỏ sò cũng là sàn TMĐT duy nhất có nút truy xuất nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, khách hàng chỉ cần dùng áp để có thể biết được sản phẩm đó xuất xứ ở đâu, thời gian, hành trình và quy cách bảo quản... giúp cho hoạt động mua hàng được diễn ra dễ dàng hơn. Hơn thế nữa toàn bộ khâu vận hành đằng sau chúng tôi đều có nhân viên xác thực lại xem có đúng hàng không, sau đó mới đóng gói lại và vận chuyển đi. Khi sản phẩm đến tay người dùng VTP cam kết hàng hóa nếu không đúng nguồn gốc xuất xứ như cam kết thì sẽ được đền bù.

Việc chuyển đổi số ở vùng sâu vùng xa được Chính phủ nhắc đến nhiều, vậy định hướng của Vỏ sò mang chuyển đổi số tới vùng sâu vùng xa trong thời gian sắp tới sẽ như thế nào?

Đ/c Đinh Thanh Sơn: Theo kế hoạch năm 2021 về phương hướng thúc đẩy, số hóa về các vùng nông thôn VTP vẫn tiếp tục thực hiện. Đầu tiên là chuyển đổi về con người, vì thế chúng tôi vẫn tổ chức các khóa đào tạo, hướng dẫn cho các vùng nông thôn. Đặc biệt chúng tôi sẽ phối hợp cùng với chương trình OCOP của quốc gia. VTP đã ký hợp tác chiến lược rồi và sẽ tổ chức hội thảo nhiều hơn nữa để thúc đẩy kết nối cung cầu. Hơn thế nữa chương trình sẽ giúp cho người nông dân chuẩn hóa lại hoạt động sản xuất của mình sau đó thực hiện số hóa các sản phẩm và đưa lên môi trường số. Với đội ngũ nhân sự tại các địa phương, VTP sẽ là một nhân tố quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế số, môi trường số tại các địa phương.

Đ/c có kỳ vọng gì trong năm 2021 về hoạt động của VTP nói chung và Vỏ sò nói riêng?

Đ/c Đinh Thanh Sơn: Chúng tôi vẫn đặt mục tiêu sàn Vỏ sò là sàn đặc sản số 1 tại Việt Nam, đây là định hướng rất quan trọng, vì thế tôi kỳ vọng năm 2021 toàn bộ đặc sản của Việt Nam sẽ có mặt trên Vỏ sò, và từ hoạt động sàn này chúng tôi sẽ kết nối với các sàn TMĐT khác để mọi người có thể mua được sản phẩm thông qua các nền tảng TMĐT.

Xin cảm ơn đồng chí!

Nhận xét